หอกระจายข่าว ข่าวจากสมาคมถึงสมาชิก
Written by Webmaster @ TGCSThai
11 พฤษภาคม 2561 12:15:56

งานแถลงข่าวโครงการ Whisper of Ovary “มะเร็งรังไข่เป็นภัยเงียบ ควรใส่ใจตรวจภายในทุกปี”


สมาคมมะเร็งนรีเวชไทยจับมือโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ จัดโครงการ Whisper of Ovary “มะเร็งรังไข่เป็นภัยเงียบ ควรใส่ใจตรวจภายในทุกปี” เหตุมีอาการคล้ายโรคอื่นๆ ปวดท้อง ท้องอืด พบหญิงไทยป่วยเป็นอันดับ 3ของโรคจำเพาะสตรี หรือวันละราย ชี้ตรวจพบเร็วมีโอกาสหายขาดสูง


วันที่ 7 .. ศูนย์การค้าสยามพารากอน สมาคมมะเร็งนรีเวชไทยจับมือโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ จัดโครงการ Whisper of Ovary “มะเร็งรังไข่เป็นภัยเงียบ ควรใส่ใจตรวจภายในทุกปี” โดย .นพ.จตุพล ศรีสมบูรณ์ นายกฯสมาคมมะเร็งนรีเวชไทย กล่าวว่า ในประเทศไทยมะเร็งรังไข่เป็นมะเร็งทั่วไปที่พบในผู้หญิงเป็นอันดับที่ 6 และเป็นอันที่ 3 ของมะเร็งจำเพราะที่พบในผู้หญิง รองจากมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูก จากสถิติพบว่าผู้หญิงไทยมีอุบัติการเกิดมะเร็งโรคดังกล่าวในผู้ป่วยรายใหม้ประมาณปีละ 2,700คน หรือวันละ 7 ราย หรือใน 100,000คนจะพบผู้ป่วย 6คน นอกจากนี้ยังเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตอันดับ1 ของมะเร็งนรีเวชทั่วโลกและเป็นอันดับ 2 หรือร้อยละ 53 ของการเสียชีวิตในมะเร็งนรีเวชในประเทศไทย สาเหตุของการที่มีอุบัติการสูงจากมะเร็งรังไข่สูงมาจากโรคดังกล่าวเพราะเป็นภัยเงียบไม่มีข้อบ่งชี้ของโรคที่ชัดเจน โดยจะมีอาการคล้ายๆกับโรคอื่นๆ เช่น ปวดท้อง ท้องอืดท้องบวม ดังนั้นเมื่อเป็นคนไข้มักไปพบแพทย์ตามอาการ กว่าจะได้รับการวินิจฉัยที่แน่ชัดว่าเป็นประมาณร้อยละ 64 ก็อยู่ในระยะลุกลามแล้ว อีกทั้งมะเร็งรังไข่ยังไม่สามารถป้องกันได้ด้วยวัคซีน การส่งเสริมให้มีการตระหนักถึงภัยเงียบดังกล่าวที่ยังไม่มีวิธีตรวจคัดกรองได้ตั้งแต่ยังไม่แสดงอาการ โดยการรณรงค์ให้ผู้หญิงมีการตรวจภายในทุกปีจึงเป็นสิ่งที่สำคัญเพราะหากตรวจได้เร็วก็จะมีโอกาสหายขาดสูง


มะเร็งรังไข่เป็นภัยเงียบ ควรใส่ใจตรวจภายในทุกปี 🔎👩🏻‍⚕

ร่วมเป็นหนึ่งพลังรณรงค์...รู้ไว้รักใครให้บอกต่อ🗣🗣


เนื่องจากอาการของโรคมะเร็งรังไข่ไม่มีเฉพาะแน่นอน ดังนั้น การหมั่นสังเกตตนเอง ฟังเสียงกระซิบสัญญาณจากภายในร่างกาย และอย่าเขินอายที่จะเข้ารับบริการตรวจภายในอย่างสม่ำเสมอทุกปี เพราะหากตรวจพบมะเร็งรังไข่ได้เร็ว ก็สามารถรักษาให้หายได้ และยิ่งหากมีประวัติคนในครอบครัวเป็นมะเร็งรังไข่หรือมะเร็งเต้านม ก็อย่าลืมที่จะกระซิบบอกต่อคนที่ห่วงใยให้มาร่วมกันสร้างเกราะป้องกันให้พ้นภัยก่อนที่จะสายเกินไป


#WorldOvarianCancerDay

#Whisperofovary

#มะเร็งรังไข่เป็นภัยเงียบควรใส่ใจตรวจภายในทุกปี

#โรงพยาบาลจุฬาภรณ์

#สมาคมมะเร็งนรีเวชไทย

#ศูนย์การแพทย์มะเร็งวิทยาจุฬาภรณ์

#ศูนย์สุขภาพสตรีPhoto Gallery :