Written by TGCSThai Webmaster
24 มิถุนายน 2552 16:24:20

Interinstitute conference ครั้งที่ 72 (Case study Bhumipol)


Interinstitute conference ครั้งที่ 72
10 กรกฎาคม 2552
โรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช
Admission date 29 พฤษภาคม 2552

หญิงไทยโสด อายุ 47 ปี ภูมิลำเนา กทม.
อาชีพ รับจ้างเลี้ยงเด็ก
สิทธิการรักษา ประกันสุขภาพ โรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช


อาการสำคัญ ท้องอืด 1 เดือนก่อนมาโรงพยาบาล

ประวัติปัจจุบัน
2 เดือน ก่อนมารพ.มีอาการท้องอืด แน่นท้อง ท้องโตขึ้น ไม่มีไข้ ปัสสาวะอุจจาระปกติ กินอาหารได้น้อยลงเพราะแน่นท้อง ไม่มีเบื่ออาหาร น้ำหนักลด ไม่มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด
ไม่มีตกขาวผิดปกติ ไปตรวจที่คลินิกนอกเวลารพ.รัฐบาลแห่งหนึ่ง ตรวจพบก้อนที่ท้องน้อย ได้ตรวจ ultrasound pelvis พบ multiloculated cystic mass at right lower abdomen 15 x 18 cm with solid component with ascites นัดผ่าตัด 18 พ.ค. 52 แต่มีสิทธิการรักษาบัตรประกันสุขภาพที่โรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช จึงแนะนำมาใช้สิทธิ

3 สัปดาห์ก่อนมารพ. มาพบแพทย์ที่ รพ.ภูมิพลอดุลยเดช แพทย์ทำการตรวจภายใน เจาะเลือดตรวจ pre operative laboratory และให้ตามผล Pap smear จากโรงพยาบาลเดิม

2 สัปดาห์ก่อนมารพ.ผล Pap smear: squamous cell carcinoma ส่งทำ colposcope, gynecologic oncology unit PV พบ lesion ที่ cervix 2 cm ที่ upper lip ได้ biopsy ผล
squamous cell carcinoma nonkeratinizing

OB-GYN History:
G0P0 last pap 20 ปี ปกติ , menarche อายุ 17 ปี , regular cycle Interval 28-30 วัน
Duration 5 วัน , no SI >20 ปี, ไม่มี dysmenorrhae LMP 15 พ.ค. 52 PMP 19 เม.ย.52

Past history : ไม่มีโรคประจำตัวใดๆ
Personal History : แพ้ยา sulfa, อาหารทะเล
Family History : ป้า, น้า, หลานเป็นมะเร็งเต้านม, อาเป็นมะเร็งกระดูก

Physical Examinations

Vital signs
: BT 36.5?c PR 82/min RR 20/min BP 130/80 mmHg
Height 155 cm, body weight 45 kg
General appearance: No pallor or jaundice, no edema, no dyspnea

HEENT
: No lymphadenopathy, no thyroid enlargement.

Breast
: No breast mass

CVS
: Normal heart sound, no murmur.
Respiratory system: Normal breath sound, no adventitious sound.

Abdomen
: marked distension, normal bowel sound, soft, not tender,
cystic mass 15- 20 cm at right side of lower abdomen, no guarding or
rebound tenderness, fluid thrill positive

Extremitie
s: pitting edema 1+ both sides

PV
: NIUB: normal
Vg : normal mucosa, no discharge, no lesion
C x: redness, ulcerative lesion 2 cm at upper lip with contact bleeding
Ut : normal size, R/V
Adx : Rt. Adnexal mass 15 cm, firm consistency, slightly mobile
Cul de sac: bulging

PR+RV parametrium free both sides, smooth, no mass

Investigations
• CBC: Hb 13.6 g/dl, Hct 43%, WBC 7,920 /mm3 (N 84%, L 11%, M 5%), Platelet
301,000 /mm3
• BUN 7 mg/dL, Cr 0.6 mg/dL
• Na 139 mmol/L, K 3.79 mmol/L, HCO3 24 mmol/L, Cl 100 mmol/L
• CEA 1.2 ng/ml, CA 125 373.8 U/ml, CA 19-9 0 U/ml
• FBS 81 mg/dL
• LFT: TB 0.6 mg/dL, DB 0.2 mg/dL, TP 7.4 g/L, alb 4.3 g/L, ALP 126 U/L (50-136),
AST 28 U/L (15-37), ALT 27 U/L (30-65)
• Anti-HIV – negative, VDRL – non reactive, HbsAg - negative
• Chest x-ray, Cystoscopy, Proctoscopy: normal







ค้นหาข้อมูลในเว็บไซต์

กรุณากรอกคำค้น

Official Partners
iCheckTest