ความรู้และวิชาการสำหรับประชาชนทั่วไป
Written by พญ.ปานวาด รัตนศรีทอง
09 กุมภาพันธ์ 2561 14:53:53

ผลกระทบและผลข้างเคียงหลังจากตัดปากมดลูกด้วยการทำ LEEP


     การทำ LEEP หรือที่มีชื่อเรียกเต็มๆว่า Loop electrosurgical excision procedure คือการใช้ห่วงลวดไฟฟ้าตัดชิ้นเนื้อปากมดลูกออกเป็นรูปกรวยในคนที่ได้รับการตรวจวินิจฉัยว่ามีรอยโรคผิดปกติที่ปากมดลูก ซึ่งการทำ LEEP มีวัตถุประสงค์ทั้งเพื่อการนำชิ้นเนื้อไปตรวจวินิจฉัยและเป็นการรักษารอยโรคที่ปากมดลูกไปในตัวด้วย

     ภาวะแทรกซ้อนหรือผลข้างเคียงหลังจากการทำ LEEP นั้นพบได้ไม่บ่อย พบประมาณ1-2 %ของผู้ป่วย ซึ่งผลข้างเคียงที่พบได้ ได้แก่ เลือดออกทางช่องคลอด, การติดเชื้อ, แผลเป็นที่ปากมดลูกทำให้ปากมดลูกตีบ, ในกรณีที่ตั้งครรภ์หลังจากทำ LEEP อาจทำให้เกิดภาวะคลอดก่อนกำหนดได้

     หลังจากการทำ LEEP ผู้ป่วยควรนอนพักสักครู่ประมาณ 10-15 นาที, ควรใส่ผ้าอนามัยหลังทำเนื่องจากอาจมีภาวะเลือดออกได้เล็กน้อยหรืออาจมีคราบน้ำยาที่ใช้ในการหยุดเลือดเป็นสีเหลืองหรือน้ำตาลเข้ม, ควรงดเว้นการสวนล้างช่องคลอดและเพศสัมพันธ์อย่างน้อย 1 เดือนหรือตามที่แพทย์ของท่านแนะนำ, ควรลดกิจกรรมที่มีการเกร็งหน้าท้องหรือยกของหนัก, ถ้ามีอาการปวดสามารถกินยาแก้ปวดได้ตามคำแนะนำของแพทย์

     ในกรณีที่ผู้ป่วยตั้งครรภ์หลังจากเคยทำ LEEP ควรไปฝากครรภ์ให้เร็วที่สุดและแจ้งแพทย์ผู้ดูแลว่าเคยได้รับการทำ LEEP มาก่อน

     อาการที่ผู้ป่วยควรมาพบแพทย์หลังได้รับการทำ LEEP ได้แก่ มีเลือดออกปริมาณมากทางช่องคลอด, ตกขาวมีกลิ่นเหม็นหรือลักษณะคล้ายหนอง, มีไข้หนาวสั่น, ปวดท้องน้อยอย่างรุนแรง


พญ.ปานวาด  รัตนศรีทอง
สถาบันมะเร็งแห่งชาติ
ค้นหาข้อมูลในเว็บไซต์

กรุณากรอกคำค้น

Official Partners
iCheckTest
Roche